กลุ่มดาวนายพราน

Ori - Orionis / ORION -The Great Hunter


กลุ่มดาวนายพราน หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม กลุ่มดาวเต่า หรือดาวไถ มีดาวฤกษ์สุกสว่างหลายดวง ทำให้สังเกตได้ง่าย โดยเราสามารถ เห็นกลุ่มดาวนายพรานได้นานหลายเดือน โดยเฉพาะตลอดคืนในหน้าหนาวเดือนธันวาคม ซึ่งจะขึ้นไปสูงสุดกลางท้องฟ้า ประมาณเที่ยงคืนของกลางเดือนธันวาคม

นอกจากนี้ กลุ่มดาวนายพรานยังใช้เป็นจุดอ้างอิงในการหากลุ่มดาวอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ดาวซีริอุส (Sirius, -CMa) ซึ่งจะอยู่ในแนวเข็มขัดของกลุ่มดาวนายพราน ชี้ไปทางข้างล่าง หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้, ดาวโปรซีออน (Procyon, -CMi) ซึ่งจะอยู่ในแนวที่ไหล่ทั้งสองข้างของนายพราน ชี้ไปทางทิศตะวันออก และเมื่อนับรวมกับดาวบีเทลจุส (Betelgeuse, -Ori) ดาวทั้งสามดวงก็จะเป็น "สามเหลี่ยมหน้าหนาว" (The Winter Triangle) ซึ่งจะมองเห็นได้ตลอดฤดูหนาวนั่นเอง นอกจากนี้ กลุ่มดาวนายพราน ยังเป็นกลุ่มดาวที่กาแล็กซีทางช้างเผือก (The Milky Way) พาดผ่านอีกด้วย


นิทานดาว

นายพรานชื่อ Orion เป็นนายพรานผู้ยิ่งใหญ่ ครั้งหนึ่งได้พบกับ Artemis เทพธิดาแห่งนักล่าและดวงจันทร์ จึงได้คุยโอ้อวดว่า ตนสามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตได้ทั้งหมดในโลกนี้ ทำให้ Apollo ผู้เป็นพี่ชายไม่พอใจยิ่งนัก จึงร้องขอให้จีอา (Gaea) เทพเจ้าแห่งโลก ส่งแมงป่อง (Scorpius) มาฆ่า Orion ทำให้ Orion ต้องว่ายน้ำหนี จากนั้น Apollo จึงหลอกให้ Artemis ยิงจุดดำเล็กๆที่อยู่กลางทะเล ซึ่งมารู้ทีหลังว่าเป็น Orion Artemis จึงนำร่างของ Orion ไปไว้บนท้องฟ้า อยู่คนละด้านกับแมงป่อง โดยที่ Orion วิ่งหนีแมงป่องตลอดกาล